HƯỚNG DẪN SETUP SIÊU LOA RAIDHO TD SERIES

Thứ ba, 04/02/2020, 08:48 GMT+7
 • SHARE:
HƯỚNG DẪN SETUP SIÊU LOA RAIDHO TD SERIES

HƯỚNG DẪN SETUP SIÊU LOA RAIDHO TD SERIES

Quy trình setup gồm có 3 bước:

Lưu ý quan trọng là việc setup này phải hoàn thành đủ 3 bước, theo thứ tự.

Hoàn thành quy trình setup này sẽ là bước khởi đầu cho việc tinh chỉnh về sau (chúng tôi khuyên bạn nên có thời gian chạy rà cho loa khoảng 300 giờ sau khi đã tinh chỉnh)

 
Huong-dan-setup-raidho-TD_1

 

Các vấn đề cần thiết khác:

 • Khi sử dụng cáp loa đơn (không bi-wire), bạn cần phải sử dụng với 2 cọc loa bên dưới của trạm đấu dây trên loa. Điều này là cần thiết bởi bộ dây nối cầu đi kèm loa đã được chọn lựa tối ưu cho việc tái hiện dải tần số cao, cho đường tín hiệu tới dải trầm ngắn hơn giúp giảm lệch pha và tăng độ định thời chính xác.
 • Bộ cầu nối "jumper" được cung cấp theo loa có cùng một kiểu với dây nối bên trong thùng loa. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nó sẽ có được sự tương đồng tốt nhất. Tuy nhiên, cũng có thể có loại cáp khác dùng làm cầu nối sẽ cho chất lượng âm thanh tốt hơn là nhãn hiệu cáp này.
 • Nếu sàn phòng nghe làm bằng vật liệu cứng (bê tông hoặc gạch men), thay thế bộ chân loa bằng bộ đầu chân đinh đi kèm với loa có thể sẽ cải thiện chất âm tốt hơn. (Lưu ý: đa số sàn thảm cũng có nền cứng ở phía dưới.

 

BƯỚC 1: KHU VỰC BỐ TRÍ LOA

Khu vực bố trí loa là vấn đề đầu tiên và trước nhất để tìm được vị trí đặt loa tối ưu trong phòng nghe. Những gì chúng ta muốn là tìm được một vị trí mà tại đó loa chống lại được hiệu ứng âm học từ phòng nghe, cho ra dải tần phẳng và âm bass với độ đáp ứng tuyến tính cao nhất.

Khoảng cách với tường sau: là khoảng cách từ mặt tường sau lưng loa tới mặt trước của loa con trung tâm.

Huong-dan-setup-raidho-TD-6_1
Lưu ý: bạn có thể sử dụng bảng tính Excel kèm để tính tất cả các vị trí
 • Đo chiều dài (L) của phòng nghe (ví dụ 8m)
 • Chia kết quả cho các phân số 1/7; 1/5; 2/7; 1/3
 • Loại bỏ các kết quả nhỏ hơn 1m
 • Đánh dấu từng kết quả lên nền phòng
 • Đo chiều rộng (W) của phòng nghe (ví dụ 6m)
 • Chia kết quả cho các phân số 1/7; 1/5; 2/7; 1/3
 • Loại bỏ các kết quả nhỏ hơn 1m
 • Đánh dấu từng kết quả lên nền phòng

Vị trí người nghe

Huong-dan-setup-raidho-TD-2_2
Vị trí người nghe tối ưu thường nằm ở giữa tam giác đều (A = B = C) và tam giác vàng (A = H)
 • Vị trí ngồi nghe cũng cần phải giữ khoảng cách tối thiểu 1m so với tường sau lưng.
 • Hãy thử tính toán vị trí ngồi nghe so với tường sau lưng tựa như cách tính cho loa - bạn sẽ cảm thấy nhạc nhiên! (Nghe thấy âm bass hay nhất)
 • Nếu loa được đặt ở vị trí cách tường hông hơn 1m thì việc quan trọng là phải đặt vật liệu giảm chấn ở vị trí tường hông (giữa loa và người nghe) để giảm hiệu ứng phản xạ sớm của âm thanh. Điều này nhằm đảm bảo cho việc tái tạo sân khấu ít bị ảnh hưởng nhất có thể.

 

BƯỚC 2:

2.1 GÓC NGHIÊNG (các Model TD-3.8, TD-4.2, TD-4.8)

Đặt đúng độ nghiêng của mặt loa về phía trước/ sau của hệ loa M-T-M (Mid - Tweeter-Mid), vấn đề duy nhất cần đo đạc là khoảng cách từ tai người nghe tới từng con loa midrange nằm ngay trên và dưới loa tweeter. Khi khoảng cách này bằng nhau (+/- 5mm) thì độ nghiêng đã được cân chỉnh đúng

Huong-dan-setup-raidho-TD-4_1

 

Cách đơn giản nhất là trang bị một bộ thiết bị đo khoảng cách bằng laser, tương tự như ở bộ hình bên dưới. Đặt cạnh sau của máy đo lên trên chóp mũi của bạn (là vị trí cao tương đương với tai) và đo khoảng cách tới loa Midrange phía trên và dưới

 • Nếu khoảng cách tới loa Midrange phía trên lớn hơn loa Midrange phía dưới, cần phải điều chỉnh loa nghiêng về phía trước, bằng cách tăng độ cao của 2 chân loa phía sau.
 • Nếu khoảng cách tới loa Midrange phía trên nhỏ hơn loa Midrange phía dưới, cần phải điều chỉnh loa nghiêng về phía sau, bằng cách tăng độ cao của 2 chân loa phía trước.

2.2 GÓC NGHIÊNG (các Model TD-1.2, TD-2.2, TD-3.2)

Để đặt đúng độ nghiêng của loa về phía trước/ sau của hệ loa M-T (Mid - Tweeter), vấn đề duy nhất cần đo đạc là khoảng cách từ tai người nghe tới loa midrange và loa tweeter. Khi khoảng cách này bằng nhau (+/- 5mm) thì độ nghiêng đã được cân chỉnh đúng.

Huong-dan-setup-raidho-TD-5_1

 

 
Cách đơn giản nhất là trang bị một bộ thiết bị đo khoảng cách bằng laser, tương tự như ở bộ hình bên dưới. Đặt cạnh đáy của máy đo lên trên chóp mũi của bạn (là vị trí cao tương đương với tai) và đo khoảng cách tới loa Midrange và loa Tweeter.
 • Nếu khoảng cách tới loa Tweeter lớn hơn tới loa Midrange, cần phải điều chỉnh loa nghiêng về phía trước, bằng cách tăng độ cao của 2 chân loa phía sau.
 • Nếu khoảng cách tới loa Tweeter nhỏ hơn tới loa Midrange, cần phải điều chỉnh loa nghiêng về phía sau, bằng cách tăng độ cao của 2 chân loa phía trước.

 

BƯỚC 3: TOE-IN

Góc nghiêng theo trục đứng về vị trí trung tâm "Toe-in" có một vài tác động: Mức độ tái hiện dải tần số cao, độ rộng của sân khấu và âm hình trung tâm.

Bắt đầu chỉnh Toe-in từng chút một. Khi cảm nhận được âm hình trung tâm rõ nhất và âm thanh đã thoát khỏi loa hoàn toàn, thì bạn đã tìm được góc Toe-in hợp lý.

Tùy theo tình trạng âm học của phòng nghe, cũng như màu âm tổng thể mà hệ thống nguồn phát và khuếch đại hiện có mang lại, bạn có thể cần tăng mức độ tái hiện dải tần số cao thêm một chút. Việc này có thể đạt được bằng cách chỉnh tăng thêm góc Toe-in.

Khả năng đáp dứng dải tần số cao của bộ loa đã được thiết kế tối ưu, ngay cả khi nghe ở những bị trí ngoài đường trục.

Huong-dan-setup-raidho-TD-3_2

TRÁNH VIỆC CHỈNH MẶT LOA HƯỚNG THẲNG VÀO VỊ TRÍ NGỒI NGHE!

Tags: